Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Nước trong quá thì không có cá người tốt quá thì không ai chơi

Nước trong quá thì không có cá người tốt quá thì không ai chơi

Có thể bạn đã nghe tới câu nói “Nước trong quá thì không có cá người tốt quá thì không ai chơi” ở đâu đó rồi đúng không. Vậy ý nghĩa của câu nói là gì cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nghe thì có vẻ dễ hiểu nhưng câu trên không hoàn toàn có ý nghĩa cổ xúy cho tư tưởng hẹp hòi, độc ác. Mà hàm ẩn mong muốn khuyên răng con người nên cho đi lòng tốt đúng cách chứ không được sử dụng một cách bừa bãi.

Người tiểu nhân luôn thích chơi đùa với “người tốt”

Nước trong quá thì không có cá người tốt quá thì không ai chơi

Cổ nhân có dạy “nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì ko ai chơi”, dịch nghĩa thì có nghĩa là nếu ta quá tốt thì sẽ không có ai ở xung quanh ở bên. Vậy tại sao lại như thế? Người tốt thì đáng lẽ phải được nhiều người yêu quý đúng không.

Tuy nhiên trong cuộc sống này không phải ai cũng như nhau, cùng đều phản ứng lại với chúng ta theo một cách khác nhau. Bạn là người tốt đúng là sẽ có những người cảm nhận được và đối xử với bạn một cách tình cảm yêu thương. Tuy nhiên cũng có những người khác thấy được lòng tốt của bạn mà lợi dụng với mục đích thầm kín của họ. Đó chính là tiểu nhân, những người này thường không có thực lực và hay đi lên, thăng tiến trong cuộc sống nhờ và sự giúp đỡ của người khác. Không có bàn tay nâng đỡ thì tiểu nhân không thể đứng trên đôi chân của mình được.

Người tiểu nhân thì thường tìm kiếm sơ hở của người khác để lấy lợi thế cho bản thân nhân cơ hội đục nước béo cò để bôi bẩn nhân phẩm người tốt.

Ví dụ trong một cuộc tranh luận, một người tốt thường trải lòng mình, đi theo cảm xúc mà đôi khi không kiểm soát được lý trí. Những người xung quanh khi nhìn vào trong cuộc tranh luận lại có cái nhìn không thiện cảm với hành xử của người tốt. Dần dần người tốt đó bị hình ảnh xấu trong mắt người khác, bị xa lánh.

Nên nhân từ một cách đúng mực

Người tốt thường hay cho đi, nhưng lại thiếu sự suy nghĩ. Làm thiện là một việc ai cũng nên thực hiện để tích đức, nhận lại sự thanh thản trong lòng. Nhưng nếu tốt quá, cho đi nhiều quá thì lại đôi khi rước họa vào thân. Khi bạn cho đi nhiều quá, đến một lúc bạn ngưng lại thì người nhận với tâm địa hẹp hòi lại quay lại quở trách bạn bỏ mặc họ. Hãy nhớ rằng, trong cuộc sống này nên giúp những ai cần giúp, giúp đỡ người đói kém một bát cơm trong lúc khó khăn nhất thì họ sẽ biết ơn bạn vô cùng.

Hãy thể hiện lòng tốt của mình bằng cách tạo cho người trong hoàn cảnh khó khăn cơ hội hay là cần câu cá chứ đừng cho họ con cá.

Hãy làm việc thiện một cách không phung phí, không nên quá mù quáng mà phải dùng trí tuệ. Làm việc thiện để vừa lợi mình lợi người. Dù đối phương là ai nhân phẩm, xuất thân ra sao thì hãy đối đãi họ với cái tâm cái đức. Đừng nên mong mỏi quá nhiều vào sự nhận lại, nếu bạn chỉ mong việc làm tốt của mình là để nhận lại điều gì đó thì bạn cũng thận ích kỉ. Hãy cứ sống tốt thì ông trời sẽ không để bạn phải thiệt thòi trong cuộc sống này.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được ý nghĩa câu “nước trong quá thì không có cá người tốt quá thì không ai chơi”. Hãy là một người tốt nhưng đừng mù quáng, đừng mong đợi sự đền đáp và đừng để lòng tốt của ta trở thành điểm yếu để người khác lợi dụng.