Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Review sách: “Automate This” của Christopher Steiner

Cuốn sách “Automate This: How Algorithms Came to Rule Our World: Thuật toán thống trị thế giới của chúng ta” của Christopher Steiner trình bày chi tiết về nhiều lĩnh vực mà thuật toán, trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy kết hợp với nhau để tác động đến thế giới hiện đại của chúng ta. Các thuật toán có một lịch sử lâu dài, được Steiner trình bày trong chương đầu cuốn sách của mình.

Ông suy ngẫm về những bộ óc khoa học vĩ đại, những người đã có những bước tiến trong việc tạo ra nền tảng toán học và triết học đằng sau các thuật toán máy tính. Một nhân vật khiến tôi chú ý là Leibniz, người đã phát minh ra hệ nhị phân vào thế kỷ 17, nền tảng của mọi kiến trúc máy tính. Một nhân vật vĩ đại khác là George Boole, người phát minh ra Boolean Logic, vốn là nền tảng trong sự phát triển của máy tính, ngôn ngữ lập trình và tất nhiên là cả thuật toán.

Steiner kể lại những nhà cải tiến hiện đại về thuật toán máy tính—chẳng hạn như Thomas Peterffy. Peterffy là một doanh nhân người Mỹ gốc Hungary, người đầu tiên viết thuật toán máy tính để giao dịch quyền chọn vốn cổ phần ở Phố Wall.

business process automation tools

Ý tưởng ban đầu của ông vào năm 1987 là ghép nối thiết bị đầu cuối Nasdaq để mã hóa dữ liệu giá cổ phiếu đến vào máy tính IBM cá nhân của ông, sau đó chạy một chương trình máy tính do ông viết để cảnh báo ông về các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá hoặc chênh lệch giá có thể xảy ra. Thuật toán của anh ấy sau đó sẽ yêu cầu anh ấy và nhóm của anh ấy bán hoặc mua tùy thuộc vào các điều kiện mà anh ấy đã viết vào chương trình.

Anh ấy đã kiếm được nhiều tiền nhờ việc này. Tất nhiên, khi các quan chức của Nasdaq biết đến chương trình của Peterffy, họ đã thay đổi quy tắc để nói rằng tất cả các lệnh mua hoặc bán phải được nhập vào thiết bị đầu cuối của Nasdaq và bạn không thể mã hóa dữ liệu từ đường dây Nasdaq (chương trình của Peterffy trước đó đã gửi bản tin bị tấn công). dữ liệu trở lại máy chủ Nasdaq mà không cần gõ theo thứ tự).

Nasdaq sẽ không dễ dàng ngăn cản Peterffy như vậy. Tuần tiếp theo, anh ấy đã lắp đặt một chiếc máy ảnh có thể chụp ảnh thiết bị đầu cuối Nasdaq và sau đó ghi lại các bức thư vào máy tính của mình. Sau đó anh ấy sẽ chạy chương trình của mình.

Cuối cùng, anh ta đã chế tạo một “máy đánh chữ tự động” trông giống như “máy dệt cơ khí từ cuộc cách mạng công nghiệp” để gõ chữ cái trên bàn phím Nasdaq. Steiner viết, và tôi nghĩ điều này chính là trọng tâm của những gì mà các doanh nhân và nhà đổi mới sẽ luôn phải đối mặt, “Nhóm của Peterffy đã tạo ra một người máy giao dịch– và đánh máy–. Và họ đã mất sáu ngày. Anh ta đã tuân theo nội dung của luật, nhưng theo bất kỳ định nghĩa nào, đã vi phạm tinh thần của nó”.

Tôi rất thích đọc về tinh thần hacker của Peterffy. Tuy nhiên, giao dịch ở Phố Wall hiện bị chi phối bởi các bot tự động mà Peterffy đã giúp mở ra. Những bot này, nếu không được kiểm soát, có thể và đã gây ra “sự cố chớp nhoáng” trên thị trường chứng khoán. Sau đó, cuốn sách mô tả cuộc chạy đua để có được công nghệ nhanh nhất nhằm giành được các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, được tạo ra khi có sự chênh lệch giữa giá của một hàng hóa ở hai thị trường khác nhau, chẳng hạn như ở New York và Chicago.

Tôi cũng rất thích đọc về Tuomas Sandholm, một nhân vật quan trọng khác trong việc tạo ra một thuật toán để ghép các cặp người hiến thận với nhau. Tôi đã đọc một số số liệu thống kê gần đây hơn về Sandholm, trong đó có đề cập rằng “Thuật toán của anh ấy vận hành sàn trao đổi thận UNOS, bao gồm 69% các trung tâm cấy ghép ở Hoa Kỳ. Kể từ khi thành lập sàn giao dịch vào năm 2010, các thuật toán đã tự động lập kế hoạch ghép thận cho tất cả các trung tâm tham gia.” Sandholm đã tạo ra tác động to lớn đến cuộc sống của hàng nghìn người thông qua các chương trình thuật toán thông minh của mình.

Steiner cũng mô tả các khía cạnh của cuộc sống hiện đại, một phần được quyết định bởi các thuật toán bên ngoài thế giới tài chính và chăm sóc sức khỏe. Anh ấy có một chương về âm nhạc do máy tính tạo ra, một phần về các trang web hẹn hò trên internet và cũng có một chương thông tin về trò chơi và lý thuyết trò chơi.

Cuốn sách của Steiner được phát hành vào năm 2012 và trong sáu năm tiếp theo, chúng ta đã thấy nhiều dự đoán và hiểu biết sâu sắc của ông trở thành hiện thực. Steiner viết rằng các thuật toán sẽ được sử dụng để dự đoán khả năng của các cầu thủ trong các đội thể thao chuyên nghiệp. Steiner viết rằng các thuật toán đôi khi được sử dụng để theo dõi các số liệu thống kê khó hiểu mà một số nhà quản lý cho là quan trọng.

Bằng cách dựa vào dữ liệu cứng, thay vì một cầu thủ có khả năng tiếp xúc tốt, huấn luyện viên và người quản lý có thể tìm thấy những cầu thủ không có trong tầm ngắm. Ví dụ, Jeremy Lin chơi bóng rổ cho Đại học Harvard. Mặc dù Harvard là một ngôi trường đáng kinh ngạc nhưng nó không đặc biệt nổi tiếng với chương trình bóng rổ đại học. Vì vậy, các nhà tuyển dụng NBA không mấy để ý đến Lin, người luôn đưa ra những con số đáng nể trong mỗi trận đấu.

Tuy nhiên, nhà phân tích thể thao Ed Weiland đã viết một bài đăng trên blog Hoop Analyst của mình để xếp hạng các cầu thủ đại học theo một chỉ số ít người biết đến: RSB40, viết tắt của “Rebounds, Steals, Blocks trong 40 phút thi đấu”, cho thấy Jeremy Lin đã xuất sắc trong việc này về. Những người chơi khác có chỉ số RSB40 tương tự bao gồm Allen Iverson, Jason Kidd, Rajon Ronda và Penny Hardaway— “Một nhóm lừng lẫy”, Steiner viết. Khi chỉ số này được tổ chức New York Knicks chú ý, họ đã nhắm vào Jeremy Lin. Lin cuối cùng đã đạt được những con số lớn trong các trận mở màn của mình và tạo ra một cơn sốt mang tên “Linsanity” cho New York Knicks. Anh ta có thể không bao giờ được tìm thấy nếu không có các thuật toán xử lý số của những người đam mê thể thao.

Đến từ Boston, tôi muốn chia sẻ một giai thoại khác mà Steiner kể lại liên quan đến việc sử dụng thuật toán của người quản lý nhóm: Steiner đề cập rằng Theo Epstein, cựu Tổng giám đốc của Boston Red Sox, người đã phá bỏ “Lời nguyền của Bambino” bằng cách dẫn đầu đội Red Sox giành chức vô địch World Series vào năm 2004, là người sớm áp dụng việc sử dụng thuật toán để đưa ra quyết định quản lý. Steiner viết vào năm 2012 về việc Epstein rời tổ chức Red Sox để gia nhập Chicago Cubs với tư cách là Chủ tịch Điều hành Bóng chày. Chỉ 4 năm sau khi “Automate This” được xuất bản, Epstein lại làm nên lịch sử khi đội Cubs vô địch World Series lần đầu tiên sau 108 năm.

“Automate This” là một cuốn sách sâu sắc trình bày chi tiết về lịch sử và tương lai có thể có của các thuật toán máy tính trong cuộc sống hàng ngày. Tôi đã biết được môi trường của mình được kiểm soát bởi các thuật toán nhiều hơn những gì tôi biết trước đây. Cuốn sách cũng khơi dậy tinh thần kinh doanh của tôi bằng cách mô tả chi tiết cuộc sống đầy cảm hứng của những người tiên phong gần đây còn khá mù mờ trong thời đại thuật toán.

“Automate This” cũng chỉ ra một cách đúng đắn nhu cầu về trách nhiệm và sự cân bằng giữa sự thái quá của chủ nghĩa tư bản ở Phố Wall và những giấc mơ Không tưởng ở Thung lũng Silicon. Steiner chỉ ra rằng các thuật toán có khả năng làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe rẻ hơn và sẵn có hơn cho tất cả mọi người, nhưng các bot, chạy không được kiểm soát trên các thuật toán, cũng có khả năng làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu. “Automate This” đưa ra lời nhắc nhở kịp thời rằng mọi người là người viết mã và là người phải giám sát mã đó, nhưng quan trọng nhất, chúng tôi phải xem xét những thay đổi mà chúng tôi đang mang đến cho thế giới.

Dịch từ: https://www.linkedin.com/pulse/review-automate-christopher-steiner-peter-arsenault