Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Review sách tư duy như một kẻ lập dị

tư duy nhu một kẻ lập dị

Đôi khi trong cuộc sống của chúng ta có những vấn đề nan giải nếu cứ suy nghĩ theo lối mòn. Nhưng tư duy như một kẻ lập dị đôi khi lại đem tới giải pháp không ngờ tới. Hãy cùng review cuốn sách này để hiểu thêm các bạn nhé.

Đây là một thông điệp ngắn gọn của hai tác giả kinh tế học, Steven D. Leavitt và Stephen Dubner, trong tuyển tập các câu chuyện hài hước được trích từ cuốn sách này, có thể coi là Tập 3 của bộ sách. Kinh tế học hài hước nổi tiếng và phổ biến trong giới kinh tế học bất thường.

Khác với hai cuốn sách trước, Think Like a Freak chủ yếu tập trung vào lối suy nghĩ đơn giản, suy luận theo hướng thực dụng hơn là suy nghĩ về những điều vĩ mô to tát.

Đặc biệt, mỗi chương của cuốn sách này kể một số câu chuyện bất thường, đặc biệt logic để hiểu từ quan điểm của các nhà kinh tế học.

Ba từ khó nhất trong tiếng Anh? Học cách tư duy như một kẻ lập dị

Sử dụng lẽ thường, người đọc sẽ đoán được điều gì? Anh yêu em, anh yêu em hay đại loại là tỏ tình?

Thực tế này có phải là một trong những câu khó nói nhất không?

Để trở nên kỳ lạ hơn nữa, hãy tưởng tượng bạn phải trả lời câu hỏi nhanh sau khi nghe câu chuyện đơn giản này:

Có một cô bé tên là Mary đi biển cùng mẹ và anh trai. Họ lái những chiếc xe màu đỏ. Họ bơi trên bãi biển, ăn kem, chơi trên cát và ăn bánh mì vào bữa trưa.

Có 4 câu hỏi bạn cần trả lời nhanh

  • Xe màu gì?
  • Họ có cá và khoai tây chiên cho bữa trưa không?
  • Họ đang nghe nhạc trong xe?
  • Họ có uống nước chanh với bữa trưa không?
  • Làm thế nào bạn sẽ trả lời những câu hỏi này? 3 từ khó nhất chắc chắn sẽ xuất hiện trong đáp án cuối cùng của bạn. chắc chắn 100!

Bật mí thêm với các bạn, đáp án sẽ xuất hiện ngay khi các bạn trả lời câu 4.

Giải câu đố theo cách lập dị của Vua Solomon

Review sách tư duy như một kẻ lập dị

Tất cả chúng ta đều biết câu chuyện về việc vua Sa-lô-môn chia rẽ những đứa trẻ.

Có hai bà mẹ đều khẳng định đứa bé là của mình và khăng khăng cho rằng người kia nói dối. Hai người mang đứa trẻ đến gặp vua Sa-lô-môn để được phán xét.

Anh ta lạnh lùng nói: “Đều là mẹ của hài nhi, sau đó đem hài nhi cắt đôi, mỗi người một nửa.”

Tất nhiên, phản ứng của hai bà mẹ là hai thái cực. Một người mỉm cười và đồng ý. Đối phương hoảng sợ cầu xin: “Tôi không muốn đứa trẻ nữa, xin hãy nói với đứa trẻ rằng đứa trẻ là của người khác.”

Nói chung, rất khó để đánh giá ai là mẹ của đứa trẻ. Tất nhiên, hai người họ nhất định phải có những kẻ nói dối, và Vua Solomon vừa nhìn đã biết rằng người mẹ đang mỉm cười là một kẻ nói dối cực kỳ tàn nhẫn.

Thuyết phục theo những cách lập dị

Một cuộc khảo sát, chẳng hạn như một cuộc hiến máu, một cuộc khảo sát thông thường có thể có vấn đề

  • Suy nghĩ của bạn về việc hiến máu là gì?
  • Tốt cho cộng đồng. Tôi vì mọi người. nghĩa cử cao đẹp
  • Hiến máu tăng/giảm cân, giúp mình, lợi người
  • Hiến máu là không nên, vì bệnh viện bán máu cho người mua với giá cao, đồng thời lợi dụng người cho máu
  • Tôi đi hiến máu vì thấy bạn bè tôi cũng hiến máu

Nếu khảo sát công khai bạn sẽ thấy mọi lý do chính đáng được đưa ra, thông thường khoảng 80% sẽ chọn phương án 1, 15% chọn phương án 2,5%, 5% chọn phương án 3, không ai chọn phương án 4.

Nếu bạn là một nhà tiếp thị đang cố gắng vận động mọi người hiến máu, khi bạn xem khảo sát này, chiến dịch thu hút người hiến máu là gì?

Chúng ta nhất định sẽ ưu tiên giương cao ngọn cờ chính nghĩa “hiến máu cứu người, cứu người bị thương là nghĩa cử cao đẹp”…

Trên thực tế, cách suy nghĩ của nhà tiếp thị là lập dị, và nếu anh ta muốn đạt được mục tiêu vận động hiến máu lớn hơn và thành công hơn, anh ta phải hướng đến một lối suy nghĩ khác, thực dụng hơn. Tóm lại, ý kiến ​​thứ 4 là điều mà nhiều người thực sự nghĩ.

Thật bất ngờ phải không?Hài hước, đột phá và sâu sắc. Đó là 9 chương sách mà cuốn sách này đúc kết. Tác giả vẽ nên những cảnh đẹp và những câu trả lời cực kỳ dị trong mỗi chương. Nhưng sau tất cả, kết quả của kế hoạch quái gở đó đã thành công vang dội.

Bạn có muốn trở thành một nhà tư tưởng như một chuyên viên máy tính?

Hầu hết chúng ta đều muốn trở nên siêu việt, tốt hơn. Tất nhiên, nếu tất cả mọi người đều làm như vậy, thì dù cố gắng hết sức, kết quả vẫn là thất bại.

Nếu bạn bắt một con cá trèo cây chỉ để chứng tỏ sức mạnh của nó, nó có thể sống cả đời với suy nghĩ rằng mình thật vô dụng.

Đó là lý do tại sao, trong chương cuối cùng của cuốn sách này, hai tác giả kinh tế hài hước của chúng ta có một thông điệp quý giá: Hãy biết khi nào nên từ bỏ.

Bỏ cuộc không phải là thất bại, bỏ cuộc đúng lúc mới là chiến thắng lớn.

Người thường quen thuộc với câu nói “Đừng bao giờ bỏ cuộc, bởi vì bạn sẽ thành công nếu bạn kiên trì đến cùng, và bạn sẽ thất bại chỉ khi bạn bỏ cuộc.”

Đối với quan điểm lập dị của nhà kinh tế học đã viết cuốn sách, bỏ cuộc khi mục tiêu trở nên bất khả thi là quyết định chiến thắng.

Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng học cách tư duy như một kẻ lập dị nhưng không thể, bạn nên từ bỏ sớm hơn. Người bình thường, người bình thường nghĩ, nhưng để thành công, là một chiến thắng xứng đáng!