Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Review sách phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời

Review sách phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời

Cuốn sách phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời của tác giả Haruki Murakami, là một nhà văn có phong cách viết truyện khiến người đọc có phần cảm thấy khó chịu vì những nhân cách méo mó và câu chuyện dở dang. Người đọc như đưa vào một vòng xoáy cảm xúc lẫn lộn giữa thực và ảo, giữa tốt và xấu. Cho tới khi câu truyện kết thúc thì cảm xúc vẫn không biết nên vui hay buồn cho nhân vật bên trong sách.

Review sách phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời

Review sách phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời

Câu chuyện bên trong cuốn sách này cũng như vậy, đây được xem là một cuốn sách dễ hấp thụ, dễ đọc và cũng chứa đựng nhiều góc cạnh con người của tác giả nhất. Cốt truyện xoay quanh nhân vật Hajime một nam sinh với những mối quan hệ tình cảm của mình. Có tổng cộng 3 cuộc tình của cậu Hajime với mối tình đầu Shimamoto, cuộc tình bồng bột nhưng lầm lỡ với Izumi và cuối cùng là người gắn bó cuộc đời Yukiko.

Khi Hajime 12 tuổi cậu có cuộc tình đầu tiên với người bạn cùng tuổi là Shimamoto. Đây là cuộc tình dang dở và ám ảnh nhân vật chính nhất, ngay cả khi anh ấy có vợ và con. Khi đối diện với Shimamoto, Hajime luôn cho thấy sự bối rối như một đứa con nít cho dù anh đã lớn. Anh nhớ về cô từ những thứ nhỏ nhặt nhất, từng hành động cử chỉ. Dù đã xa cách lâu năm nhưng anh luôn nhớ về cô, khi hôn Izumi anh còn phải tự nhủ bản thân mình không được nghĩ về Shimamoto.

Đây có thể là cuộc tình ám ảnh anh cho tới tận sau này, khi đã yên ổn vợ con thì khi có cơ hội anh vẫn trốn vợ đi cùng Shimamoto để có cuộc tình vụng trộm chóng vánh và đầy kì dị với Shimamoto. Anh thừa nhận với cô, vì cô anh điên cuồng, ngây dại sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ vì cô dù cho hiện tại con người Shimamoto đã thay đổi ra sao.

phía tây biên giới phía nam mặt trời

Người tình thứ hai của anh là với cô gái Izumi. Lúc này anh đang trong độ tuổi tràn đầy ham muốn, một cậu trai cấp ba chỉ mong mỏi thò tay vào bên trong váy của bạn cùng lớp. Cậu chỉ luôn trực chờ được cở đồ, ôm hôn làm tình với Izumi, cậu lên kế hoạch chi tiết để thực hiện được điều đó. Izumi vì yêu cậu mà đã trao đi tâm hồn ngây dại để rồi nhận lại là sự tổn thương không thể hàn gắn do Hajime gây nên.

Hajime đã có lần ngủ với chị họ của bạn gái mình Izumi, cậu ta không hề có tình cảm với cô chị họ này mà chỉ là do tiếng gọi tình dục. Thứ tình yêu đầy dục vọng này đã hủy hoại tâm hồn ngây thơ của Izumi . Hajime không nghĩ rằng cách cư xử của con người mình lại gây tổn thương cho Izumi, cậu không hề có ý định đó nhưng cậu đã làm.

Mối tình cuối cùng là với Yukiko khi cậu sắp tiến tới độ tuổi 30. Thứ tình cảm như là sự cảm thông và dung hợp giữa hai cá thể. Ở độ tuổi này, người đàn ông không còn quá mặn mà với ngôn tình, mơ mộng về một tình yêu vượt qua giông bão cuộc sống, đầy màu hồng và cổ tích nữa. Lúc này thứ anh cần là một người vợ hiền lành, con cái ngoan ngoãn và ổn định tài chính. Yukiko như một món quà trong cuộc đời của anh vì có thể đem lại tất cả những mong mỏi đó.

Yukiko cũng đã từng như Hajime, lụy tình với một người con trai mà có thể tự tử, nhưng cô đã lý trí và lựa chọn gia đình. Cô nhận thấy được những góc ẩn bên trong con người của chồng mình nhưng không vì thế mà mất lí trí, luôn bình tĩnh. Yukiko có gì đó tương đồng với Izumi nhưng kiên cường và mạnh mẽ hơn.

Vậy rốt cuộc thì trong câu chuyện này có người nào đúng hoàn toàn và có người nào sai hoàn toàn? Hajime là người tốt hay xấu, nếu tính trên phương diện chung tình thì Hajime thật sự rất chung tình. Không dễ gì mà một người luôn bị ám ảnh với mối tình đầu trong suốt hơn 20 năm cuộc đời khi mà bao nhiêu chuyện đã xảy ra. Từ một góc độ nào đó thì đây là một thứ tình cảm thiêng liêng và đáng quý, nó không hề sai vì đó là cảm xúc. Tuy nhiên, thứ tình cảm đó lại là vật cản ngáng chân với những mối quan hệ tiếp theo, nó khiến người khác phải tổn thương.

Hajime luôn cất giữ hình ảnh của mối tình đầu trong trong tâm trí và luôn lấy nó ra ngắm nghía hằng ngày. Anh yêu những người phụ nữ khác nhưng anh tự cho rằng “mối tình đầu” là một ngoại lệ và sẵn sàng làm những chuyện có thể gây tổn thương không hàn gắn được với người vợ của mình. Cả Shimamoto cũng vậy, cô biết Hajime đã có gia đình nhưng vẫn cùng anh tới vùng đất xa xôi để vụng trộm. Liệu cô có những gì uẩn khúc trong quãng đời vừa qua để đưa đến quyết định như thế.

Mối tình đầu sâu sắc bền bỉ hay là thứ tình yêu hèn nhát?

Cuốn sách đưa cho ta thấy rất nhiều góc nhìn của những cá nhân khác nhau với những tính cách khác nhau. Ta đọc và có thể cảm nhận được chữ “con người” tuy thấy thật khó hiểu nhưng nó chính là những gì đang xảy ra ở xã hội bây giờ, nó rất thật. Những bế tắc trong tình cảm của những nhân vật của sách phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời cũng là bế tắc của một bộ phận con người chúng ta.

Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời là một cuốn sách dễ đọc nhẹ nhàng phong thái kể chuyện lôi cuốn như một bản jazz du dương. Tác giả luôn tạo ra những sự khó hiểu, bí ẩn trong câu chuyện của mình và chắc chắn đó sẽ là điều mà bạn cảm nhận bên trong cuốn sách này.