Flash Sale! to get a free eCookbook with our top 25 recipes.

Những cuốn sách hay về tâm lý học

sach-hay-tam-ly-hoc

Bất kể ai trong chúng ta cũng muốn kiểm soát được hành vi và chinh phục được đối phương. Với những cuốn sách hay về tâm lý học dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Top những cuốn sách hay nhất về tâm lý học

Sức mạnh của thói quyen – Charles Duhigg

Top những cuốn sách hay nhất về tâm lý học

Mọi sự thành công trong cuộc sống này đều đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Mọi thứ hàng ngày diễn ra ở mỗi cá thể là khác nhau bởi mỗi người đều có thói quen khác nhau. Những thói quen đó đều xảy ra một cách vô thức, nhưng thói quen nào mới giúp chúng ta trở nên thành công? Cuốn sách về tâm lý học này sẽ giúp bạn giải mã.

Chắc chắn sự thành công sẽ đến từ những thói quen tốt, không có thói quen xấu nào vun đắp lên thành công cả. Thành công chính là sự kết hợp hoàn hảo của các thói quen tốt với nhau. Do đó chúng ta cần phân biệt được những thói quen tốt và thói quen xấu. Với 3 chương “Sức mạnh của thói quen” sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn toàn diện nhất không những từ thói quen cá nhân mà cả trong các tổ chức thành công. Thói quen có thể thay đổi những rất khó khăn, vì thế cần có kỉ luật thay vì hay tùy hứng như thế bạn mới bước đi trên con đường tới thành công.

Quiet – Sức mạnh của người hướng nội – Susan Cain

Quiet - Sức mạnh của người hướng nội - Susan Cain

Người hướng nội là nhóm những người có tính cách nhạy cảm, cuốn sách này sẽ đem tới những thông tin lý tưởng về khía cạnh tâm lý học về đối tượng này. Người hướng nội không phải hoàn toàn thụ động như vẻ bề ngoài. Đa số những người giàu có trên thế giới đều là người hướng nội. Đây là cuốn sách phù hợp cho cả người hướng nội và hướng ngoại đọc. Người hướng nội có thể cảm nhận rõ hơn về bản thân mình. Người hướng ngoại có một cái nhìn khác và làm sao để tận dụng được những khả năng của người hướng nội.

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Cuốn sách này đi sâu vào việc phân tích những yếu tố sinh học và tâm lí học. Mỗi cá nhân trong chúng ta đều có một phần hình bóng của chủng tộc của mình ở bên trong. Vì thế các quốc gia và bộ tộc được hình thành và chứa đựng những người có chung yếu tố. Những yếu tố chủng tộc này đều chi phối những hành động hành vi ham muốn của các cá nhân.

Le Bon đã nhận thức được những thay đổi trong bản chất di truyền của chủng tộc bị lung lay bởi sự lớn mạnh của đám đông trong thời kì ông sống. Thời kì này có những sự kiện như Công xã Paris 1871 và cách mạng Pháp 1848 mà ông đã trải nghiệm qua. Đem lại kinh nghiệm thực tiễn quý báu về tâm lý đám đông. Và những kinh nghiệm này đều được đúc kết trong tác phẩm “Tâm lý học đám đông”.

Phi lý trí – Dan Ariely

Phi lý trí – Dan Ariely

Trong cuộc sống này đôi khi có những thứ bạn suy nghĩ đều bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Mà khi suy ngẫm lại nó lại không hợp lý một chút nào. Bạn có thể mở túi và cho người nghèo bên đường tận 10k – 20k. Nhưng cũng chính là bạn luôn trả giá khi đi chợ dù đó chỉ là kì kèo 2k-3k với người bán hàng.

Bạn tới một quán ăn khi nghe thấy người đi cùng mình khen ngon thì bạn cũng cho đó là ngon. Nhưng trên thực tế thì nó cũng chả không tới mức ngon như thế. Bạn thấy mình trở nên không tự tin, co rúm khi đúng cạnh người nổi tiếng cho dù chưa chắc nhan sắc hay kiến thức của họ đã hơn mình, thậm chí mình còn giỏi hơn?

Chính những phi lý trong suy nghĩ đó có thể dẫn bạn tới vùng đất kém màu mỡ, không phát triển bản thân hết mức. Cuốn sách “Phi lí trí” này sẽ giúp bạn nhìn nhận những quyết định đó, rút ra cho bạn bài học để cải thiện bản thân.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman

những cuốn sách tâm lý học hay nhất

Một khả năng cực kì tối thượng khi mà chúng ta sở hữu được đó chính là đọc về người khác. Đây là yếu tố giúp bạn có được lợi thế trong tất cả những hành động trong cuộc sống hằng ngày. Hiểu được người khác cũng giúp chúng ta cư xử đúng mực và có thiện cảm hơn trong mắt người khác.

Dựa trên trực giác hay phỏng đoán, cuốn sách sẽ giúp bạn đưa ra các kết luận về người khác. SNAP là một cách tiếp cận trình bày những phát hiện trong cuốn sách. Đây là một cách tiếp cận phân tích đối phương trong giới hạn cho phép không xúc phạm người được phân tích.

Sách về tâm lý học tội phạm – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Sách về tâm lý học tội phạm -

Thông qua các tình tiết trong tiểu thuyết và phim ảnh để phân tích hành vi tâm lý tội phạm nhằm giải quyết các vụ án. Tuy nhiên chưa có một chuyên gia nào có lời giải thích cặn kẽ cho phương pháp này và nó đang bị thần thánh hóa lên. Vậy nên cuốn sách về tâm lý học tội phạm này, tác giả sẽ đi vào từng trường hợp để trình bày một cách chi tiết các phương pháp và sự kết hợp các yếu tố khác nhau.

Quá trình phá án sẽ kèm theo những phân tích về tâm lý tội phạm qua đó bạn đọc sẽ được rèn luyện trí óc của mình để tự xâu chuỗi những dữ kiện, manh mối, vật chứng để tìm đến hung thủ.

Hiểu hơn về sách tâm lý học

Đây là những cuốn sách chuyên sâu về phân tích tâm lý, bao gồm giải thích các hiện tượng cảm xúc, hành động của mỗi chúng ta. Những người đọc cũng cần có trình độ cũng như thường xuyên nghiên cứu, tiếp thu kiến thức mới về tâm lý.

Những khái niệm như nhận thức, cảm xúc, tri giác, động cơ, nhân cách, trí thông minh ở mỗi cá nhân đều đến từ việc nghiên cứu tâm lý. Mở rộng hơn về tâm lý đó là những lĩnh vực giao tiếp, mối quan hệ giữa người với người. Nếu bạn có những kiến thức về tâm lý học thì rất dễ dàng đọc hiểu lòng người.

Có những thể loại sách tâm lý học nào?

Sách tâm lý học cũng được chia thành nhiều thể loại khác nhau. Dưới đây là 3 thể loại phổ biến nhất bao gồm:

  • Sách tâm lý học nhận thức: Giúp con người nhận thức đúng hơn về cuộc sống từ đó hình thành nhân cách tốt hơn, luôn tìm tới giá trị tốt đẹp.
  • Sách tâm lý học về hành vi: Sẽ tập trung giải thích lý do đằng sau những hành vi của con người từ đó hiểu hơn và có cách hướng chúng ta đi tới những hành vi tích cực cho cuộc sống bản thân cũng như xã hội.
  • Sách tâm lý học tội phạm: Thông thường những cuốn sách này rất hấp dẫn vì có những dân chứng cụ thể, những vụ án thật đã từng xảy ra trong quá khứ. Và chúng ta như được hòa mình vào bên trong câu chuyện để đi tới những kết luận bất ngờ về tâm lý tội phạm.